Xơ vữa động mạch: Cách phòng và điều trị

Xơ vữa động mạch là hiện tượng các động mạch xuất hiện các mảng bám (mảng xơ vữa) bên trong thành động mạch. Các mảng xơ vữa này thông thường gồm lipid, tế bào viêm, tế bào cơ trơn và mô liên kết. Quá trình tích tụ mảng xơ vữa động mạch làm tắc nghẽn mạch máu. Điều này, có thể dẫn tới mạch máu bị vỡ gây ra các bệnh lý như đột quỵ, huyết áp cao, tim mạch,…

Bài viết này chia sẻ cùng bạn đọc các kiến thức cơ bản, chi tiết về động mạch, xơ vữa động mạch, nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, cách phòng và điều trị xơ vữa động mạch.

Mục lục

Động mạch là gì? Cấu tạo, vai trò của động mạch và những bệnh lý liên quan.

Động mạch là một trong ba loại mạch máu thuộc hệ tuần hoàn của cơ thể người. Ba loại mạch máu gồm: động mạch, tĩnh mạch và mau mạch. Mỗi loại mạch máu có cấu tạo khác nhau và chức năng khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến động mạch.

Cấu tạo của động mạch

Cấu trúc động mạch

Sau khi giải phẫu động mạch dưới kính hiển vi, các nhà khoa học đã đưa ra các mô tả về cấu tạo của động mạch như sau: Động mạch có dạng ống với lớp thành động mạch và lớp rỗng bên trong để dẫn máu đi khắp cơ thể. Thành động mạch được cấu tạo từ 3 lớp: Lớp áo trong, lớp áo giữa và lớp áo ngoài.

+ Lớp áo trong của thành động mạch là lớp tế bào nội mạc tiếp xúc trực tiếp với máu, tiếp theo là lớp đàn hồi trong. Lớp tế bào nội mạc lót liên tục ở mặt trong của hệ tim mạch (bao gồm tim và tất cả các mạch máu).

+ Lớp áo giữa của thành động mạch là lớp dày nhất, gồm có các tế bào cơ chơn và sợi đàn hồi. Cơ trơn lớp này được chi phối bởi hệ giao cảm nên có thể làm thay đổi đường kính của mạch máu.

+ Lớp áo ngoài của thành động mạch: Chủ yếu gồm những sợi collagen và sợi đàn hồi. Lớp ngoài có chức năng giúp nâng đỡ và bảo vệ mạch máu.

Trong ba lớp của thành động mạch, lớp giữa là lớp quyết định tính chất của động mạch. Các loại động mạch có tỉ lệ giữa sợi đàn hồi và tế bào cơ trơn khác nhau. Ở các động mạch lớn như động mạch chủ hay động mạch cảnh chung… thành mỏng, có chứa nhiều sợi đàn hồi và có ít cơ trơn, nhờ sự giãn của các sợi đàn hồi nên chúng có khả năng dự trữ năng lượng, giúp cho máu chảy liên tục.

Các động mạch vừa như là động mạch phân đến cơ quan, có thành dày hơn, chứa nhiều sợi cơ trơn và ít sợi đàn hồi, do đó chúng sẽ có khả năng co hoặc giãn rất lớn để giúp điều chỉnh lưu lượng máu đến cơ quan tùy theo nhu cầu của các bộ phận của cơ thể.

Vai trò của động mạch trong cơ thể

Động mạch có vai trò vận chuyển máu giàu oxy, dinh dưỡng từ tim đến các cơ quan để cung cấp oxy và dinh dưỡng cho các bộ phận nhằm duy trì các hoạt động sống.

Động mạch chủ bắt nguồn từ tâm thất trái của tim chạy một vòng chữ U lên ngực trên và kết thúc quanh vùng rốn, trên đường đi của động mạch chủ, nó phân thành nhiều nhánh nhỏ đến các bộ phận của cơ thể. Các động mạch nhánh này lại tiếp tục phân nhánh nhỏ hơn mang máu đến mô. Tại các mô, máu được chuyển đến các mao mạch.

Các mao mạch sẽ thực hiện việc trao đổi chất và oxy với tế bào. Có 2 loại động mạch duy nhất. Động mạch phổi mang máu từ tim đến phổi, nơi nó nhận oxy. Động mạch phổi là duy nhất vì máu trong đó không được “oxy hóa”, vì nó chưa đi qua phổi. Động mạch duy nhất khác là động mạch rốn, mang máu đã khử oxy từ thai nhi sang người mẹ.

Những bệnh lý liên quan đến động mạch

Có nhiều bệnh lý liên quan đến động mạch, trong đó các bệnh lý sau rất phổ biến và nguy hiểm: bệnh mạch vành, bệnh tim mạch vành, bệnh động mạch ngoại biên, bệnh thiếu máu cơ tim, bệnh phình động mạch chủ, tách thành động mạch chủ, xơ vữa động mạch,…

Bệnh xơ vữa động mạch là một trong những bệnh lý thường gặp ở nhiều đối tượng, xu hướng ngày càng gia tăng. Ở những người trung niên hay những người cao tuổi, bệnh xơ vữa mạch máu thường gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Xơ vữa động mạch là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, cách phòng và điều trị bệnh xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là gì?

Như trên đã đề cập, xơ vữa động mạch là hiện tượng các động mạch xuất hiện các mảng bám (mảng xơ vữa) bên trong thành động mạch. Các mảng xơ vữa này thông thường gồm lipid, tế bào viêm, tế bào cơ trơn và mô liên kết. Quá trình tích tụ mảng xơ vữa động mạch làm tắc nghẽn mạch máu gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng như: đột quỵ, tim mạch, huyết áp,…

Một số nguyên nhân gây ra xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch thường diễn ra từ từ và thường bắt đầu khá sớm ngay khi vẫn còn trẻ. Do đó, y học ngày nay chưa thể đưa ra những nguyên nhân trực tiếp và chính xác gây ra bệnh này. Tuy nhiên, chúng ta có thể tổng quan nguyên nhân gây ra bệnh xơ vữa động mạch là do những yếu tố tác động đến động mạch tạo ra các mảng bám (mảng xơ vữa).

Những đối tượng dễ mắc phải bệnh xơ vữa động mạch gồm: những người bị lưu thông máu kém, người béo phì, huyết áp cao, người có hàm lượng lipid trong máu cao, những người hút thuốc lá, người ngồi lâu và nhiều, chế độ dinh dưỡng không khoa học…

Dấu hiệu nhận biết bệnh xơ vữa động mạch

Ở các loại động mạch khác nhau, xơ vữa động mạch sẽ có những biểu hiện khác nhau.

Ở giai đoạn đầu của bệnh thường không thấy có triệu chứng rõ ràng. Dần dần về sau, các triệu chứng được phát sinh rõ hơn do dòng máu cung cấp cho các bộ phận trong cơ thể bị giảm dần do động mạch bị hẹp dần gây tắc dần dòng máu.

Ở giai đoạn tiến triển, nhiều biểu hiện của bệnh trở lên rõ ràng hơn, gồm:

Đối với xơ vữa động mạch vành (động mạch có nhiệm vụ nuôi dưỡng tim): 

Dấu hiệu thường gặp:

 • Đau ngực: Cơ thể người bệnh thường có các cơn đau ngực khi gắng sức, cảm xúc mạnh, đỡ khi nghỉ ngơi. Cơn đau ngực thường kéo dài vài phút, đau như đè nặng, lan lên vai trái, lan xuống cánh tay trái. Gọi là cơn đau thắt ngực. Nếu trong trường hợp đau ngực xuất hiện đột ngột, kéo dài vài chục phút đến hàng giờ, không đỡ khi nghỉ, có thể nhồi máu cơ tim đang xảy ra. Nhồi máu cơ tim khi đã xảy ra là một tình trạng vô cùng nguy hiểm, cần phải điều trị kịp thời.

 • Nếu bệnh mạch vành gây suy tim mạn tính thì có thể có các triệu chứng của suy tim: khó thở, khó thở khi gắng sức, có cơn khó thở về đêm.

Đối với xơ vữa động mạch cảnh (Động mạch cấp máu cho tuần hoàn não): 

Dấu hiệu thường gặp:

 • Suy giảm ý thức nhanh chóng
 • Nhìn mờ đột đột
 • Nói khó
 • Yếu liệt một nửa người tùy mức độ
 • Khám lâm sàng có thể nghe thấy tiếng thổi của mạch cảnh

Đối với xơ vữa động mạch chi dưới:

Dấu hiệu thường gặp:

 • Đau cách hồi nghĩa là đau khi đi lại, đỡ đau khi nghỉ. Khi bệnh nặng, có thể chỉ đi được vài chục mét là đã thấy đau chân và phải dừng lại để nghỉ.
 • Chi lạnh, teo cơ, da khô do giảm máu nuôi dưỡng
 • Mạch chi dưới bắt kém hoặc không bắt được

Đối với xơ vữa động mạch chủ bụng, xơ vữa động mạch chủ ngực (Gây ra phình động mạch):

Dấu hiệu nhận biết thường gặp:

 • Đau ngực, đau lưng
 • Triệu chứng do chèn ép các cấu trúc trong lồng ngực: khàn tiếng, nuốt khó, hội chứng tĩnh mạch chủ trên (phù mặt, cổ, chi trên)..
 • Đau bụng (phình động mạch chủ bụng)
 • Khối ở bụng đập theo nhịp của tim

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý vô cùng nguy hiểm như đột quỵ, đau tim, các loại bệnh tim gồm suy tim ứ huyết và hầu hết các bệnh tim mạch nói chung. Mảng xơ vữa ở các động mạch cánh tay hoặc, thường gặp hơn, các động mạch chân có thể gây bệnh thuyên tắc động mạch ngoại biên.

Cách phòng và điều trị bệnh xơ vữa động mạch

Điều trị bệnh xơ vữa động mạch ở giai đoạn biến chứng là một quá trình phức tạp và mất rất nhiều thời gian. Sau khi điều trị, những tổn thương trong động mạch cũng rất khó hồi phục được trở lại như cũ. Do đó, giải pháp tốt nhất là chúng ta nên thực hiện phòng bệnh và điều trị bệnh ngay khi chưa mắc bệnh hoặc bệnh đang ở giai đoạn đầu, giai đoạn tiến triển.

Cách phòng bệnh xơ vữa động mạch

1. Thay đổi một số thói quen sinh hoạt không tốt cho sức khỏe:

 • Tăng cường vận động với việc tập luyện thể thao thường xuyên, giảm tình trạng ngồi hay đứng quá lâu. Việc tập luyện thể thao thường xuyên giúp máu lưu thông tốt hơn, giảm bớt lượng mỡ thừa, giảm bớt lượng calo dư thừa,..
 • Ăn uống đúng bữa và hạn chế uống các loại nước có ga.
 • Bỏ thuốc lá là điều rất cần thiết. Khói thuốc lá vào cơ thể không chỉ gây tổn thương phổi mà còn vào máu gây ra huyết khối, mảng bám gây ra xơ vữa động mạch.
 • Tăng cường ăn rau xanh và các loại củ, quả. Giảm lượng mỡ động vật khi nạp vào cơ thể.

2. Thực hiện giảm cân nếu bạn đang ở trong trạng thái béo phì.

Thực hiện các biện pháp giảm cân phù hợp với thể trạng giúp bạn không chỉ phòng tránh được bệnh xơ vữa động mạch mà còn giúp bạn phòng tránh được nhiều bệnh lý khác như tiểu đường, ung thư,…

3. Kiểm soát hàm lượng đường trong máu:

Kiểm soát lượng đường trong máu với một vài cách đơn giản: tập thể dục, giới hạn lượng tiêu thụ carbs, tăng cường chất xơ, uống đủ nước, kiểm soát khẩu phần ăn, chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, giảm căng thẳng, theo dõi lượng đường trong máu, ngủ đủ giấc, bổ sung thêm thực phẩm giàu crom và magie,…

4. Điều trị rối loạn lipid máu:

Rối loạn lipid máu là tăng cholesterol, triglyceride (TGs) huyết tương, hoặc cả hai, hoặc lipoprotein tỉ trọng thấp góp phần vào sự phát triển của xơ vữa động mạch. Nguyên nhân có thể là tiên phát (di truyền) hoặc thứ phát. Chẩn đoán là bằng cách đo nồng độ cholesterol, TGs, và các lipoprotein trong huyết tương.

Việc điều trị rối loạn lipid máu giúp ngăn ngừa tình trạng máu nhiễm mỡ từ đó giảm nguy cơ sinh ra mảng bám trong thành mạch máu.

5. Sử dụng sản phẩm tăng cường lưu thông máu và chống huyết khối:

Lưu thông máu kém và huyết khối sẽ gây ra các mảng bám thành mạch máu vô cùng nguy hiểm. Việc sử dụng các sản phẩm tăng cường lưu thông máu và chống huyết khối giúp mạch máu luôn được sạch sẽ và loại bỏ mảng bám, không cho mảng bám có cơ hội xuất hiện.

Sleepdays A.A.TH Japan – sản phẩm giúp tăng cường lưu thông máu và chống huyết khối hiệu quả

Sản phẩm Sleepdays A.A.TH Nhật Bản được làm từ sợi chống huyết khối A.A.TH chứa thành phần nano kim loại quý hiếm (bạch kim và một số loại khác) phối hợp với sợi cotton tự nhiên, polyester. Công nghệ sợi này đã được đăng ký bản quyền tại Nhật Bản, Hoa Kỳ và được FDA Hoa Kỳ chấp nhận là sản phẩm hỗ trợ phục hồi sức khỏe tự nhiên, an toàn.

Đối với người suy giãn tĩnh mạch chân có khả năng xuất hiện gân xanh huyết khối tĩnh mạch chi dưới. Do vậy sớm sử dụng tất nano hoặc quần legging nano Sleepdays để cải thiện suy giãn tĩnh mạch, ngăn ngừa huyết khối và viêm tắc mạch máu.

 

Khả năng của chất liệu này đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu và thử nghiệm khoa học. Sợi vải A.A.TH có tác dụng kích thích máu tuần hoàn, tăng tốc độ lưu thông máu trong cơ thể lên gấp nhiều lần. Từ đó giúp đào thải nhanh các chất bẩn tích tụ trong máu như: LDL – cholesterol, acid lactic, gốc tự do, ngăn chặn xơ vữa động mạch, chống hình thành các cục máu đông.

Đồng thời, phục hồi thành mạch máu, giúp thành mạch vững chắc ngăn ngừa chứng suy giãn tĩnh mạch chân. Hỗ trợ làm giảm nhanh các triệu chứng đau mỏi cơ, xương, khớp cho cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai hơn.

Cơ chế hoạt động chống huyết khối của sợi nano A.A.TH Japan

 • Sản phẩm Tất nano và Legging nano Sleepdays giúp chống huyết khối chi dưới, cải thiện giãn tĩnh mạch đau mỏi chân.
 • Sản phẩm Áo thun Sleepdays và áo ống nano A.A.TH giúp cải thiện lưu thông máu, chống huyết khối, ngăn ngừa tắc nghẽn xơ vữa mạch máu vùng thân trên.
 • Sản phẩm Khăn ống cổ nano Sleepdays & A.A.TH giúp tăng tuần hoàn máu não, chống huyết khối, ngăn ngừa tắc nghẽn xơ vữa mạch máu vùng đầu cổ; ngăn ngừa cải thiện đau mỏi vai gáy.

Ưu điểm của các sản phẩm Sleepdays

Các sản phẩm phòng chống huyết khối của Sleepdays Recovery rất đa dạng, bạn có thể lựa chọn: áo thun, quần legging, tất nano, khăn ống và bịt mắt…Tùy theo từng tình trạng bệnh mà các bạn có thể lựa chọn loại sản phẩm phù hợp. Ví dụ như đối với sản phẩm tất nano và quần legging nano rất giúp cải thiện giãn tĩnh mạch và huyết khối tĩnh mạch chi dưới. Sản phẩm áo thun nano giúp hỗ trợ chống xơ vữa tắc nghẽn mạch máu vùng thân trên. Sản phẩm khăn ống nano Sleepdays – A.A.TH giúp cải thiện tắc nghẽn xơ vữa mạch máu não và đầu vai cổ.

Khả năng phân hủy huyết khối và chất bẩn trong máu của sợi nano A.A.TH

Để có tác dụng trên toàn thân, các bạn nên sử dụng kết hợp hai sản phẩm áo thun và quần legging được làm từ sợi A.A.TH. Hiện nay, các sản phẩm cải thiện lưu thông máu của Sleepdays đang được nhiều khách hàng yêu thích lựa chọn. Sản phẩm được công ty Đông Dương SKY nhập khẩu và phân phối chính thúc tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết với khách hàng chỉ bán sản phẩm chính hãng 100% nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất. Hàng đầy đủ giấy tờ chứng minh, xuất xứ nguồn gốc rõ ràng.

Khi các sản phẩm của Sleepdays tại Đông Dương Sky, khách hàng còn nhận được sự tư vấn hết sức tận tình của nhân viên chăm sóc khách hàng. Công ty còn hỗ trợ giao hàng tận nhà miễn phí toàn quốc trong vòng 1 – 3 ngày. Bạn có thể mua hàng trực tiếp hoặc đặt hàng online và thanh toán tại nhà rất tiện lợi.

Thông tin liên hệ mua hàng:

Công ty TNHH Đông Dương SKY.

VPGD: 42 Trần Hưng Đạo, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP.HCM.

Điện thoại: 0869 929 228 – 0915 136 238. Website www.sleepdays.vn

Email: lhkhanh@sleepdays.vn – hotrokh@sleepdays.vn – lekhanh.sgnt@gmail.com.

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm duyệt của bạn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.