Bệnh xơ vữa động mạch vành có nguy hiểm không?

Bệnh xơ vữa động mạch vành có thể có biến chứng rất nguy hiểm là chứng nhồi máu cơ tim. Ngoài ra, xơ vữa động mạch vành còn gây ra các biến chứng như: chứng loạn nhịp tim (rung tâm nhĩ), ngưng tim, sốc tim và suy tim.

Xơ vữa động mạch vành được coi là một trong những tình trạng rất nguy hiểm và cần có các biện pháp khắc phục kịp thời.

Có 2 dạng xơ vữa động mạch vành gồm: Bệnh tim thiếu máu cục bộ (đây là dạng mãn tính) và hội chứng mạch vành cấp tính.

Dưới đây là một số thông tin bạn nên quan tâm liên quan đến bệnh xơ vữa động mạch vành.

Bệnh xơ vữa động mạch vành là gì?

Bệnh xơ vữa động mạch vành là bệnh tim phổ biến. Các mạch máu chính cung cấp cho tim (động mạch vành) phải vật lộn để gửi đủ máu, oxy và chất dinh dưỡng đến cơ tim. Sự lắng đọng cholesterol (mảng bám) trong động mạch tim và tình trạng viêm nhiễm thường là nguyên nhân gây ra bệnh động mạch vành. Sự lắng đọng của mảng bám phần lớn do tuần hoàn máu kém gây ra.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh động mạch vành xảy ra khi tim không nhận đủ máu giàu oxy. Nếu bạn bị bệnh động mạch vành, lưu lượng máu đến tim giảm có thể gây đau ngực (đau thắt ngực) và khó thở. Sự tắc nghẽn hoàn toàn lưu lượng máu có thể gây ra cơn đau tim.

Bệnh xơ vữa động mạch vành thường phát triển trong nhiều thập kỷ. Các triệu chứng có thể không được chú ý cho đến khi tắc nghẽn đáng kể gây ra vấn đề hoặc cơn đau tim xảy ra. Tuân thủ lối sống lành mạnh cho tim có thể giúp ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch vành.

Bệnh động mạch vành cũng có thể được gọi là bệnh tim mạch vành.

Bệnh xơ vữa động mạch vành có nguy hiểm không?
Hình minh họa bài viết: Bệnh xơ vữa động mạch vành có nguy hiểm không?

Nguyên nhân gây ra bệnh xơ vữa động mạch vành?

Bệnh xơ vữa động mạch vành là do sự tích tụ mảng bám trong thành động mạch cung cấp máu cho tim (gọi là động mạch vành) và các bộ phận khác của cơ thể.

Mảng bám được tạo thành từ sự lắng đọng của cholesterol và các chất khác trong động mạch. Sự tích tụ mảng bám làm cho bên trong động mạch bị thu hẹp theo thời gian, có thể chặn một phần hoặc toàn bộ lưu lượng máu. Quá trình này được gọi là xơ vữa động mạch.

Để hạn chế sự tích tụ mảng bám, bạn cần các giải pháp nhằm tăng tuần hoàn máu và chống huyết khối. Những giải pháp thường được dùng là thường xuyên tập thể dục, thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng tuần hoàn máu, chống huyết khối như: áo thun nano, áo ống, khăn nano,…

Các triệu chứng thường gặp của bệnh xơ vữa động mạch vành.

Lúc đầu, các triệu chứng có thể không được nhận ra hoặc chúng chỉ có thể xảy ra khi tim đập mạnh như khi tập thể dục. Khi các động mạch vành tiếp tục bị thu hẹp, lượng máu đến tim ngày càng ít đi và các triệu chứng có thể trở nên trầm trọng hơn hoặc thường xuyên hơn.

Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh động mạch vành có thể bao gồm:

 • Đau ngực (đau thắt ngực). Bạn có thể cảm thấy áp lực hoặc tức ngực. Một số người nói rằng có cảm giác như ai đó đang đứng trên ngực của họ. Đau ngực thường xảy ra ở giữa hoặc bên trái của ngực. Hoạt động hoặc cảm xúc mạnh có thể gây ra cơn đau thắt ngực. Cơn đau thường biến mất trong vòng vài phút sau khi sự kiện khởi phát kết thúc. Ở một số người, đặc biệt là phụ nữ, cơn đau có thể ngắn hoặc dữ dội và cảm thấy ở cổ, cánh tay hoặc lưng.
 • Khó thở. Bạn có thể cảm thấy như bạn không thể thở được.
 • Mệt mỏi. Nếu tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi bất thường.
 • Đau tim. Động mạch vành bị tắc hoàn toàn sẽ gây nhồi máu cơ tim. Các dấu hiệu và triệu chứng điển hình của cơn đau tim bao gồm đau hoặc tức ngực như bị đè ép, đau vai hoặc cánh tay, khó thở và đổ mồ hôi. Phụ nữ có thể có các triệu chứng ít điển hình hơn, chẳng hạn như đau cổ hoặc hàm, buồn nôn và mệt mỏi. Một số cơn đau tim không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng chú ý nào.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch vành.

Bệnh xơ vữa động mạch vành ngày càng phổ biến. Tuổi tác, di truyền, các tình trạng sức khỏe khác và lựa chọn lối sống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của động mạch tim của bạn.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch vành bao gồm:

 • Tuổi. Già đi làm tăng nguy cơ động mạch bị tổn thương và thu hẹp.
 • Tình dục. Nam giới thường có nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch vành cao hơn. Tuy nhiên, nguy cơ đối với phụ nữ tăng lên sau khi mãn kinh.
 • Lịch sử gia đình. Tiền sử gia đình mắc bệnh tim khiến bạn dễ mắc bệnh xơ vữa động mạch vành hơn. Điều này đặc biệt đúng nếu người thân (cha mẹ, anh chị em ruột) mắc bệnh tim khi còn nhỏ. Nguy cơ cao nhất nếu cha hoặc anh trai của bạn mắc bệnh tim trước 55 tuổi hoặc nếu mẹ hoặc chị gái của bạn mắc bệnh này trước 65 tuổi.
 • Hút thuốc. Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Hút thuốc có hại cho sức khỏe tim mạch. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn đáng kể. Hít phải khói thuốc thụ động cũng làm tăng nguy cơ.
 • Huyết áp cao. Huyết áp cao không được kiểm soát có thể làm cho các động mạch cứng và cứng lại (cứng động mạch). Các động mạch vành có thể trở nên hẹp, làm chậm lưu lượng máu.
 • Cholesterol cao. Quá nhiều cholesterol xấu trong máu có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Cholesterol xấu được gọi là cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL). Không đủ cholesterol tốt – được gọi là lipoprotein mật độ cao (HDL) – cũng dẫn đến chứng xơ vữa động mạch.
 • Bệnh tiểu đường. Đái tháo đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh động mạch vành có chung một số yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như béo phì và huyết áp cao.
 • Thừa cân hoặc béo phì. Trọng lượng cơ thể dư thừa có hại cho sức khỏe tổng thể. Béo phì có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 và huyết áp cao. Hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn xem cân nặng khỏe mạnh là bao nhiêu đối với bạn.
 • Bệnh thận mãn tính. Bị bệnh thận lâu dài làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
 • Không tập thể dục đủ. Hoạt động thể chất rất quan trọng để có sức khỏe tốt. Thiếu tập thể dục (lối sống ít vận động) có liên quan đến bệnh xơ vữa động mạch vành và một số yếu tố nguy cơ của nó.
 • Quá nhiều áp lực. Căng thẳng cảm xúc có thể làm hỏng các động mạch và làm trầm trọng thêm các yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh xơ vữa động mạch vành.
 • Chế độ ăn uống không lành mạnh. Ăn thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, muối và đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
 • Sử dụng rượu. Sử dụng rượu nặng có thể dẫn đến tổn thương cơ tim. Nó cũng có thể làm trầm trọng thêm các yếu tố nguy cơ khác của bệnh động mạch vành.
 • Ngủ quá ít và quá nhiều đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Các yếu tố nêu trên thường xảy ra cùng nhau. Một yếu tố xảy ra có thể kích hoạt một yếu tố khác.

Khi được nhóm lại với nhau, một số yếu tố nguy cơ khiến bạn có nhiều khả năng mắc bệnh xơ vữa động mạch vành hơn. Ví dụ, hội chứng chuyển hóa – một nhóm các tình trạng bao gồm huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, mỡ thừa quanh eo và mức chất béo trung tính cao – làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch vành.

Đôi khi bệnh xơ vữa động mạch vành phát triển mà không có bất kỳ yếu tố nguy cơ cổ điển nào. Các yếu tố nguy cơ khác có thể xảy ra đối với bệnh động mạch vành có thể bao gồm:

 • Ngừng thở khi ngủ (ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn). Tình trạng này khiến hơi thở ngừng lại và bắt đầu trong khi ngủ. Nó có thể làm giảm nồng độ oxy trong máu đột ngột. Trái tim phải làm việc nhiều hơn. Huyết áp tăng lên.
 • Protein phản ứng C có độ nhạy cao (hs-CRP). Protein này xuất hiện với số lượng cao hơn bình thường khi có tình trạng viêm ở đâu đó trong cơ thể. Nồng độ hs-CRP cao có thể là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Người ta cho rằng khi các động mạch vành hẹp lại, mức độ hs-CRP trong máu sẽ tăng lên.
 • Triglyceride cao. Đây là một loại chất béo (lipid) trong máu. Mức độ cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch vành, đặc biệt là đối với phụ nữ.
 • homocystein. Homocysteine ​​là một axit amin mà cơ thể sử dụng để tạo ra protein cũng như để xây dựng và duy trì mô. Nhưng mức homocysteine ​​​​cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch vành.
 • tiền sản giật. Biến chứng thai kỳ này gây ra huyết áp cao và tăng protein trong nước tiểu. Nó có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn sau này trong cuộc sống.
 • Các biến chứng thai kỳ khác. Bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao khi mang thai cũng là những yếu tố nguy cơ gây bệnh động mạch vành.
 • Một số bệnh tự miễn dịch. Những người mắc các bệnh như viêm khớp dạng thấp và lupus (và các tình trạng viêm nhiễm khác) có nguy cơ bị xơ vữa động mạch cao hơn.

Để phòng bệnh xơ vữa động mạch vành, bạn cần tránh các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh nếu trên đồng thời nên thường xuyên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng tuần hoàn máu, chống huyết khối như: áo thun nano, áo ống, khăn nano,…

Video dưới đây giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của các sản phẩm nêu trên:

Khi cần tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi nhé!

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Đông Dương Sky

Địa chỉ: Số 42 Trần Hưng Đạo, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Hotline tư vấn: 0869 929 228     Phone: 0832 658 228
Email: lhkhanh@sleepdays.vn – hotro@sleepdays.vn

Fanpage: Fanpage Sleepdays

Link bài viết về xơ vữa động mạch vành: https://sleepdays.vn/benh-xo-vua-dong-mach-vanh-co-nguy-hiem-khong/

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm duyệt của bạn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.