Đau vai và các vấn đề về vai thường gặp.

Đau vai và các vấn đề về vai thuộc bốn loại chính là: Viêm gân (viêm bao hoạt dịch hoặc viêm gân) hoặc rách gân, sự mất ổn định, viêm khớp vai, gãy xương. Các nguyên nhân ít phổ biến hơn gây đau vai là khối u, nhiễm trùng và các vấn đề liên quan đến thần kinh.

Việc nắm bắt các nguyên nhân dẫn đến đau vai là cách tốt nhất để điều trị và phòng ngừa các bệnh liên quan đến vai. Dưới đây chúng tôi phân tích chi tiết các nguyên nhân dẫn đến đau vai để bạn đọc nắm được.

Đau vai và các vấn đề về vai thường gặp

Các nguyên nhân dẫn đến đau vai.

Các nguyên nhân phổ biến dẫn đến đau vai gồm:

1. Đau vai do bị hoại tử vô mạch (hoại tử xương)

Hoại tử vô mạch là cái chết của mô xương do thiếu nguồn cung cấp máu. Tình trạng này còn được gọi là hoại tử xương, nó có thể dẫn đến những vết nứt nhỏ trong xương và khiến xương bị gãy. Quá trình này thường mất hàng tháng đến hàng năm.

Tuần hoàn máu kém là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Quá trình tuần hoàn máu giúp mang đến cho các mô xương chất dinh dưỡng và oxy. Vì vậy, nếu tuần hoàn máu kém thì nguồn dinh dưỡng và oxy cung cấp cho các mô xương cũng bị hạn chế. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến máu lưu thông kém như: xơ vữa mạch máu, huyết khối, ít vận động, chất béo lắng đọng trong mạch máu, gãy xương, trật khớp hay sử dụng lâu dài thuốc Steroid liều cao, hoặc uống quá nhiều rượu.

Hoại tử vô mạch (hoại tử xương) có thể xảy ra với bất cứ ai. Nhưng tình trạng này phổ biến nhất ở những người trong độ tuổi từ 30 đến 50.

Giải pháp để phòng ngừa đau vai do bị hoại tử vô mạch (hoại tử xương) là tăng tuần hoàn máu. Các giải pháp giúp tăng tuần hoàn máu hiệu quả gồm:

 • Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên nhưng phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.
 • Sử dụng các loại khăn ống nano, áo ống nano
 • Thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bổ sung những dưỡng chất còn thiếu, giảm các loại chất dư thừa,…
 • Giảm cân nếu bạn đang thừa cân.
 • Hạn chế hoặc ngừng uống rượu. Uống nhiều đồ uống có cồn mỗi ngày trong vài năm có thể hình thành các loại chất béo hình thành và lắng đọng trong mạch máu, đặc biệt là các mạch máu nhỏ.
 • Bỏ thuốc lá điếu và các loại thuốc lá khác.

Trong trường hợp đã bị hoại tử xương, một số người sẽ không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của hoại tử vô mạch. Khi tình trạng trở nên tồi tệ hơn, các khớp bị ảnh hưởng chỉ có thể bị đau khi đặt trọng lượng lên chúng. Cuối cùng, bạn có thể cảm thấy đau ngay cả khi đang nằm.

Đau có thể nhẹ hoặc nặng. Nó thường phát triển dần dần. Đau liên quan đến hoại tử vô mạch ở hông có thể tập trung ở háng, đùi hoặc mông. Ngoài hông, vai, đầu gối, bàn tay và bàn chân có thể bị ảnh hưởng.

Trong trường hợp đã bị hoại tử vô mạch (hoại tử xương), bạn cần được khám và điều trị bởi các bác sỹ chuyên khoa. Các bác sỹ chuyên khoa sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp điều trị cụ thể. Việc sử dụng các loại khăn ống nano, áo ống nano trong trường hợp này chỉ mang tính chất hỗ trợ giúp nhanh hồi phục.

2. Đau vai do tổn thương đám rối thần kinh cánh tay.

Đám rối thần kinh cánh tay là mạng lưới các dây thần kinh gửi tín hiệu từ tủy sống đến vai, cánh tay và bàn tay. Tổn thương đám rối thần kinh cánh tay xảy ra khi các dây thần kinh này bị kéo căng, chèn ép hoặc trong những trường hợp nghiêm trọng nhất là bị xé toạc hoặc tách khỏi tủy sống.

Chấn thương đám rối thần kinh cánh tay nhỏ, được gọi là vết chích hoặc vết bỏng, thường gặp trong các môn thể thao tiếp xúc, chẳng hạn như bóng đá. Em bé đôi khi bị chấn thương đám rối thần kinh cánh tay trong khi sinh. Các tình trạng khác, chẳng hạn như viêm hoặc khối u, có thể ảnh hưởng đến đám rối thần kinh cánh tay.

Các chấn thương đám rối thần kinh cánh tay nghiêm trọng nhất thường do tai nạn ô tô hoặc xe máy. Chấn thương đám rối thần kinh cánh tay nghiêm trọng có thể khiến cánh tay bị tê liệt, nhưng phẫu thuật có thể giúp phục hồi chức năng.

Giải pháp tốt nhất cho tình trạng đau vai này là phòng ngừa ngay từ khi bạn chưa bị tổn thương đám rối thần kinh cánh tay. Trong trường hợp đã bị tổn thương đám rối thần kinh cánh tay, bạn cần được sự khám xét kỹ của bác sỹ chuyên khoa.

3. Đau vai do bị viêm bao hoạt dịch (viêm khớp)

Viêm bao hoạt dịch là một tình trạng đau đớn ảnh hưởng đến các túi nhỏ chứa đầy chất lỏng — được gọi là bao hoạt dịch — làm đệm cho xương, gân và cơ gần khớp của bạn. Viêm bao hoạt dịch xảy ra khi bao hoạt dịch bị viêm.

Các vị trí phổ biến nhất của viêm bao hoạt dịch là ở vai, khuỷu tay và hông. Nhưng bạn cũng có thể bị viêm bao hoạt dịch ở đầu gối, gót chân và gốc ngón chân cái. Viêm bao hoạt dịch thường xảy ra gần các khớp thực hiện chuyển động lặp đi lặp lại thường xuyên.

Điều trị thường bao gồm nghỉ ngơi khớp bị ảnh hưởng và bảo vệ nó khỏi chấn thương thêm. Sử dụng các sản phẩm tăng tuần hoàn máu nhằm hỗ trợ cho việc cung cấp máu đến các vùng bị viêm nhiễm để tạo ra đề kháng. Trong hầu hết các trường hợp, cơn đau viêm bao hoạt dịch sẽ biến mất trong vòng vài tuần nếu được điều trị đúng cách, nhưng viêm bao hoạt dịch tái phát là phổ biến.

4. Đau vai do đông cứng vai

Đông cứng vai, còn được gọi là viêm dính bao khớp, liên quan đến tình trạng cứng và đau ở khớp vai. Các dấu hiệu và triệu chứng thường bắt đầu từ từ, sau đó trở nên tồi tệ hơn. Theo thời gian, các triệu chứng trở nên tốt hơn, thường trong vòng 1 đến 3 năm.

Việc phải giữ yên một bên vai trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ bị đông cứng vai. Điều này có thể xảy ra sau khi phẫu thuật hoặc gãy tay.

Điều trị cho đông cứng vai bao gồm các bài tập về phạm vi chuyển động. Các loại thuốc và phẫu thuật chỉ được sử dụng khi có sự khám xét kỹ càng của bác sỹ chuyên khoa.

Việc đông cứng vai tái phát ở cùng một vai là điều bất thường. Nhưng một số người có thể phát triển nó ở vai bên kia, thường là trong vòng 5 năm.

5. Đau vai do viêm đa khớp dạng thấp

Đau đa cơ do thấp khớp là một rối loạn viêm gây đau và cứng cơ, đặc biệt là ở vai và hông. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đau đa cơ do thấp khớp thường bắt đầu nhanh chóng và nặng hơn vào buổi sáng.

Hầu hết những người bị đau đa cơ do thấp khớp đều trên 65 tuổi. Bệnh hiếm khi ảnh hưởng đến những người dưới 50 tuổi.

Tình trạng này có liên quan đến một tình trạng viêm khác gọi là viêm động mạch tế bào khổng lồ. Viêm động mạch tế bào khổng lồ có thể gây đau đầu, khó nhìn, đau quai hàm và đau da đầu. Có thể có cả hai điều kiện cùng nhau.

Các dấu hiệu và triệu chứng của đau đa cơ do thấp khớp thường xảy ra ở cả hai bên cơ thể và có thể bao gồm:

 • Nhức hoặc đau ở vai
 • Nhức hoặc đau ở cổ, cánh tay trên, mông, hông hoặc đùi của bạn
 • Cứng ở các khu vực bị ảnh hưởng, đặc biệt là vào buổi sáng hoặc sau khi không hoạt động trong một thời gian
 • Phạm vi chuyển động hạn chế trong các khu vực bị ảnh hưởng
 • Đau hoặc cứng ở cổ tay, khuỷu tay hoặc đầu gối của bạn

Bạn cũng có thể có các dấu hiệu và triệu chứng chung hơn, bao gồm:

 • Sốt nhẹ
 • Mệt mỏi
 • Một cảm giác chung là không được khỏe (khó chịu)
 • Ăn mất ngon
 • Giảm cân ngoài ý muốn
 • Sự chán nản

6. Đau vai do các nguyên nhân khác.

Ngoài các nguyên nhân nêu trên, có nhiều nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng đau vai và các vấn đề về vai khác như: gãy cánh tay, gãy xương đòn, trật khớp vai, viêm đa khớp dạng thấp, viêm khớp dạng thấp, bong gân,…

Các biện pháp chăm sóc sức khỏe phòng ngừa đau vai.

Một lối sống lành mạnh cùng việc sử dụng các sản phẩm bổ trợ giúp tăng tuần hoàn máu là một trong những cách tốt nhất giúp bạn phòng ngừa đau vai hiệu quả. Các sản phẩm được đề xuất đến bạn là các loại khăn nano, áo ống là những sản phẩm có được làm từ những sợi vải đặc biệt. Nó có khả năng tăng tuần hoàn máu và chống huyết khối rất hiệu quả.

Nếu bạn cần tư vấn các vấn đề liên quan đến đau vai và các biện pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả, hãy liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH Đông Dương Sky.

Địa chỉ: Số 42 Trần Hưng Đạo, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP. HCM.

Điện thoại tư vấn về biện pháp tăng cường lưu thông máu0869 929 228

Fanpage: https://www.facebook.com/shopsleepdays/

Link bài viết về Đau vai: https://sleepdays.vn/dau-vai-va-cac-van-de-ve-vai-thuong-gap/

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm duyệt của bạn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.