11 biểu hiện thiếu máu não thường gặp.

Hiểu biết về những biểu hiện thiếu máu não là rất cần thiết trong việc cấp cứu kịp thời khi gặp phải tình trạng thiếu máu não nghiêm trọng. Bài viết này giới thiệu cùng bạn đọc 11 biểu hiện thiếu máu não thường gặp nhằm giúp bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích về tình trạng này.

Trước tiên, chúng tôi giới thiệu sơ lược về thiếu máu não và mức độ nguy hiểm của tình trạng thiếu máu não.

Thiếu máu não là gì?

Oxy và các chất dinh dưỡng quan trọng được vận chuyển trong máu thông qua các động mạch – các mạch máu vận chuyển oxy và máu giàu chất dinh dưỡng đến mọi bộ phận của cơ thể.

Các động mạch cung cấp máu cho não đi theo một con đường nhất định đảm bảo mọi vùng não đều được cung cấp đầy đủ máu từ một hoặc nhiều động mạch. Khi một động mạch trong não bị tắc nghẽn hoặc chảy máu, điều này dẫn đến việc cung cấp oxy cho vùng não phụ thuộc vào động mạch cụ thể đó sẽ thấp hơn.

Ngay cả sự thiếu hụt tạm thời trong việc cung cấp oxy cũng có thể làm suy giảm chức năng của vùng não bị thiếu oxy. Trên thực tế, nếu các tế bào não bị thiếu oxy trong hơn một vài phút, tổn thương nghiêm trọng có thể xảy ra, dẫn đến mô não bị chết. Loại chết mô não này còn được gọi là nhồi máu não hoặc đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Tóm lại, thiếu máu não là tình trạng xảy ra khi lượng máu lên não không đủ để đáp ứng nhu cầu trao đổi chất. Điều này dẫn đến việc cung cấp oxy bị hạn chế hoặc thiếu oxy não và dẫn đến chết mô não, nhồi máu não hoặc đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Đây là một dạng đột quỵ phụ cùng với xuất huyết dưới nhện và xuất huyết trong não.

Biểu hiện thiếu máu não thường gặp
Hình minh họa bài viết: 11 biểu hiện thiếu máu não thường gặp

Thiếu máu não nguy hiểm như thế nào?

Bộ não rất quan trọng trong việc duy trì các hoạt động sống của con người. Thiếu máu não xảy ra sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động sống của chúng ta.

Các biến chứng nguy hiểm của thiếu máu não bao gồm: nhồi máu não, đột quỵ, xuất huyết não,…

Các nguyên nhân gây ra thiếu máu não

Có nhiều nguyên nhân gây ra thiếu máu não, các nguyên nhân đều dẫn đến tuần hoàn máu não kém từ đó gây ra tình trạng thiếu máu não cục bộ hoặc toàn bộ. Các nguyên nhân thiếu máu não phổ biến bao gồm:

  • Thiếu máu hồng cầu hình liềm hoặc các bệnh về máu khác
  • Mạch máu dị dạng
  • Tích tụ mảng bám động mạch.
  • Dị tật tim bẩm sinh
  • Bệnh tim
  • Các cục máu đông
  • Nhịp tim không đều
  • Huyết áp thấp
  • Đau tim
  • nhịp nhanh thất

Các biểu hiện thiếu máu não thường gặp.

Các biểu hiện thiếu máu não tương tự như đột quỵ và thay đổi tùy theo phần não bị ảnh hưởng do thiếu oxy cũng như thời gian thiếu oxy kéo dài bao lâu.

Các biểu hiện thiếu máu não thường gặp gồm:

Biểu hiện thiếu máu não số 1: Lú lẫn.

Lú lẫn là không có khả năng suy nghĩ rõ ràng hoặc nhanh chóng như bình thường. Bạn có thể cảm thấy mất phương hướng và gặp khó khăn trong việc chú ý, ghi nhớ và đưa ra quyết định.

Lú lẫn có thể xảy ra nhanh hoặc chậm theo thời gian, tùy thuộc vào nguyên nhân. Nhiều khi sự nhầm lẫn kéo dài trong một thời gian ngắn rồi biến mất. Những lần khác, nó là vĩnh viễn và không thể chữa khỏi. Nó có thể liên quan đến mê sảng hoặc mất trí nhớ.

Biểu hiện thiếu máu não số 2: Vấn đề phối hợp.

Rối loạn phối hợp thường do trục trặc của tiểu não, một phần của não điều phối các chuyển động tự nguyện và kiểm soát sự cân bằng.

Tiểu não là phần não tham gia nhiều nhất vào việc phối hợp các chuỗi chuyển động. Nó cũng kiểm soát sự cân bằng và tư thế. Bất cứ điều gì làm tổn thương tiểu não đều có thể dẫn đến mất khả năng phối hợp (mất điều hòa). Tuy nhiên, nhiều rối loạn khác cũng có thể gây mất phối hợp.

Biểu hiện thiếu máu não số 3: Khó hiểu những gì người khác đang nói.

Khó hiểu những gì người khác đang nói là một biểu hiện thiếu máu não phổ biến. Nó thường xảy ra do một phần não của bạn bị tổn thương nhưng cũng có thể xảy ra với các tình trạng làm gián đoạn hoạt động của não bạn. Ngoài ra còn có nhiều loại mất ngôn ngữ. Vị trí tổn thương trong não xác định loại mất ngôn ngữ mà bạn mắc phải.

Tình trạng này hầu như luôn là triệu chứng của một vấn đề khác, chẳng hạn như đột quỵ hoặc chấn thương sọ não . Nó cũng có thể xảy ra như một tác động tạm thời của các tình trạng như chứng đau nửa đầu. Chứng mất ngôn ngữ thường có thể điều trị được, đặc biệt là khi tình trạng cơ bản có thể điều trị được hoặc có thể tự khỏi.

Biểu hiện thiếu máu não số 4: Chóng mặt

Biểu hiện thiếu máu não này thường bị chúng ta xem nhẹ, nhưng nó sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta không có những giải pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Chóng mặt là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một loạt các cảm giác, chẳng hạn như cảm thấy muốn ngất xỉu, choáng váng, yếu ớt hoặc không ổn định. Chóng mặt tạo ra cảm giác sai lầm rằng bạn hoặc môi trường xung quanh bạn đang quay hoặc chuyển động được gọi là chóng mặt.

Chóng mặt là một trong những lý do phổ biến khiến người lớn đến gặp bác sĩ. Những cơn chóng mặt thường xuyên hoặc chóng mặt liên tục có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của bạn. Nhưng chóng mặt hiếm khi báo hiệu tình trạng đe dọa tính mạng.

Biểu hiện thiếu máu não số 5: Không có khả năng hoặc khó di chuyển cơ mặt.

Không có khả năng di chuyển các cơ mặt ở một hoặc cả hai bên được gọi là liệt mặt. Liệt mặt có thể là kết quả của tổn thương thần kinh do các tình trạng bẩm sinh (hiện tại khi sinh), chấn thương hoặc bệnh tật, chẳng hạn như đột quỵ, khối u não hoặc bệnh bại liệt Bell.

Khó di chuyển cơ mặt có thể gặp là khó nhai, khó mở miệng nói chuyện,…

Biểu hiện thiếu máu não số 6: Nói lắp

Có nhiều loại nói lắp, ở bài viết này chúng tôi đề cập đến loại nói lắp là biểu hiện thiếu máu não, đó là nói lắp do thần kinh.

Nói lắp do thần kinh có thể xảy ra sau đột quỵ, chấn thương đầu hoặc các loại chấn thương não khác. Với chứng nói lắp do thần kinh, não gặp khó khăn trong việc điều phối các vùng não khác nhau liên quan đến việc nói, dẫn đến các vấn đề trong việc tạo ra lời nói rõ ràng, lưu loát.

Biểu hiện thiếu máu não số 7: Đau đầu dữ dội đột ngột.

Đau đầu dữ dội đột ngột là một loại đau đầu hiếm gặp, cực kỳ đau đớn và xuất hiện đột ngột. Nó có thể là dấu hiệu của các vấn đề về mạch máu hoặc chảy máu trong não của bạn. Do đó, biểu hiện thiếu máu não này cần được cấp cứu ngay lập tức.

Biểu hiện thiếu máu não số 8: Mất ý thức

Mất ý thức đề cập đến trạng thái mà một cá nhân thiếu nhận thức bình thường về bản thân và môi trường xung quanh. Bệnh nhân không đáp ứng và sẽ không phản ứng với bất kỳ hoạt động hoặc kích thích nào. Ngất là thuật ngữ y tế cho sự mất ý thức tạm thời. Tình trạng bất tỉnh có thể kéo dài từ vài giây đến lâu hơn và xảy ra do thiếu oxy trong não.

Biểu hiện thiếu máu não số 9: Vấn đề thị lực

Biểu hiện thiếu máu não này có thể xảy ra ở 1 bên mắt hoặc cả 2 bên mắt. Trường hợp nhẹ thì mắt có thể mờ đi, trường hợp nặng thì có thể bị mù.

Biểu hiện thiếu máu não số 10: Nôn mửa

Nôn mửa do thiếu máu não là một tình trạng đáng lo ngại vì nó làm cơ thể cạn kiệt chất lỏng và chất dinh dưỡng quan trọng. Thông thường biểu hiện thiếu máu não này thường đi kèm với các biểu hiện khác như chóng mặt, vấn đề phối hợp.

Biểu hiện thiếu máu não số 11: Yếu ở một hoặc hai bên cơ thể

Trong cơn đột quỵ do thiếu máu não, một số bộ phận trong não của bạn không nhận đủ oxy, khiến các tế bào chết đi. Nếu những bộ phận này liên quan đến sức mạnh và chuyển động của cơ thể, thì việc làm hỏng chúng có thể gây yếu ở một hoặc hai bên cơ thể. Trường hợp nặng hơn có thể gây ra liệt nửa người.

Phòng ngừa thiếu máu não

Các biện pháp phòng ngừa thiếu máu não luôn được ưu tiên. Các biện pháp phòng ngừa thiếu máu não tốt nhất được chúng tôi đề xuất trong bài viết này bao gồm: tập thể dục thường xuyên, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, sử dụng các sản phẩm giúp tăng tuần hoàn máu và chống huyết khối như: khăn nano, áo thun nano, áo ống,…

Các sản phẩm này là thành quả của việc ứng dụng công nghệ nano (sợi chống huyết khối AATH) trong việc chăm sóc sức khỏe con người.

Video dưới đây cho bạn hiểu hơn về loại sợi vải này:

Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các sản phẩm sử dụng sợi vải AATH này.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Đông Dương Sky

Địa chỉ: Số 42 Trần Hưng Đạo, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Hotline tư vấn: 0869 929 228     Phone: 0832 658 228
Email: lhkhanh@sleepdays.vn – hotro@sleepdays.vn

Fanpage: Fanpage Sleepdays

Link bài viết về biểu hiện thiếu máu não: https://sleepdays.vn/11-bieu-hien-thieu-mau-nao-thuong-gap/

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm duyệt của bạn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.