Xơ vữa mạch máu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Xơ vữa mạch máu trong thời gian dài thường sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Xơ vữa mạch máu ở động mạch dẫn đến tim có thể gây ra biến chứng nhồi máu cơ tim, ngưng tim,… Xơ vữa mạch máu ở các động mạch dẫn đến não có thể gây ra đột quỵ, thiếu máu não,…

Xơ vữa mạch máu ở vị trí nào sẽ dẫn đến tuần hoàn máu kém ở vị trí đó và những vị trí có liên quan đến mạch máu đó. Mức độ nguy hiểm của các biến chứng cũng khác nhau nhưng nhìn chung là gây ra nhiều tình trạng nguy hiểm.

Vậy xơ vữa mạch máu là gì? Nguyên nhân gây xơ vữa mạch máu và các dấu hiệu nhận biết xơ vữa mạch máu thường gặp.

Xơ vữa mạch máu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm
Hình minh họa bài viết: Xơ vữa mạch máu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Xơ vữa mạch máu là gì?

Xơ vữa mạch máu là sự tích tụ chất béo, cholesterol và các chất khác trong và trên thành mạch máu. Sự tích tụ này được gọi là mảng bám. Các mảng bám có thể làm cho các động mạch bị thu hẹp, ngăn chặn lưu lượng máu. Mảng bám cũng có thể vỡ ra, dẫn đến cục máu đông.

Mặc dù chứng xơ vữa mạch máu thường được coi là một vấn đề về tim, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến các động mạch, tĩnh mạch ở bất kỳ đâu trong cơ thể. Xơ vữa mạch máu có thể được điều trị. Thực hiện lối sống lành mạnh, sử dụng các sản phẩm hỗ trợ như áo thun nano, quần legging,… và tập luyện thể thao có thể giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa mạch máu.

Các nguyên nhân phổ biến gây ra xơ vữa mạch máu.

Xơ vữa mạch máu là một căn bệnh xấu đi từ từ có thể bắt đầu ngay từ thời thơ ấu. Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết rõ. Nó có thể bắt đầu với tổn thương hoặc tổn thương lớp bên trong của mạch máu. Xơ vữa mạch máu có thể do các nguyên nhân sau:

 • Huyết áp cao
 • Cholesterol cao
 • Chất béo trung tính cao, một loại chất béo (lipid) trong máu
 • Hút thuốc lá
 • Bệnh tiểu đường
 • Kháng insulin
 • Béo phì
 • Viêm không rõ nguyên nhân hoặc do các bệnh như viêm khớp, lupus, bệnh vẩy nến hoặc bệnh viêm ruột
 • Lười vận động

Khi thành trong của động mạch, tĩnh mạch bị tổn thương, các tế bào máu và các chất khác có thể tập trung tại vị trí tổn thương và tích tụ ở lớp lót bên trong của động mạch, tĩnh mạch.

Theo thời gian, chất béo, cholesterol và các chất khác cũng tích tụ trên thành trong của các động mạch và tĩnh mạch. Sự tích tụ này được gọi là mảng bám. Mảng bám có thể khiến các động mạch bị thu hẹp lại, cản trở tuần hoàn máu. Mảng bám cũng có thể vỡ ra, dẫn đến cục máu đông.

Các dấu hiện nhận biết tình trạng xơ vữa mạch máu.

Xơ vữa mạch máu ở giai đoạn đầu thường nhẹ và không có bất kỳ triệu chứng nào.

Các triệu chứng xơ vữa mạch máu thường không xảy ra cho đến khi động mạch bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn đến mức không thể cung cấp đủ máu cho các cơ quan và mô. Đôi khi cục máu đông chặn hoàn toàn dòng máu. Cục máu đông có thể vỡ ra và có thể gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Các triệu chứng xơ vữa mạch máu từ trung bình đến nặng phụ thuộc vào động mạch nào bị ảnh hưởng. Ví dụ:

 • Khi bị xơ vữa động mạch ở tim, bạn có thể bị đau hoặc tức ngực (đau thắt ngực).
 • Khi bị xơ vữa động mạch dẫn đến não, bạn có thể bị tê hoặc yếu đột ngột ở tay hoặc chân, nói khó hoặc nói lắp, mất thị lực tạm thời ở một mắt hoặc cơ mặt rũ xuống. Những dấu hiệu này báo hiệu cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA). Không được điều trị, TIA có thể dẫn đến đột quỵ.
 • Khi bị xơ vữa động mạch ở tay và chân, bạn có thể có các triệu chứng của bệnh động mạch ngoại biên, chẳng hạn như đau chân khi đi bộ (đi khập khiễng) hoặc giảm huyết áp ở chi bị ảnh hưởng.
 • Khi bị xơ vữa động mạch dẫn đến thận, bạn có thể bị cao huyết áp hoặc suy thận.
 • Khi bị xơ vữa tĩnh mạch, rất có thể bạn sẽ bị giãn tĩnh mạch,…

Các biến chứng có thể xảy ra khi bị xơ vữa mạch máu

Khi bạn bị xơ vữa mạch máu, nhiều biến chứng có thể xảy ra. Ở bài viết này chúng tôi đề cập đến một số biến chứng thường gặp bao gồm: bệnh động mạch vành, bệnh động mạch cảnh, bệnh động mạch ngoại vi, chứng phình động mạch, bệnh thận mãn tĩnh, bệnh giãn tĩnh mạch,…

Phòng ngừa xơ vữa mạch máu.

Giải pháp phòng ngừa luôn là ưu tiên hàng đầu trong việc phòng tránh xơ vữa mạch máu. Những đề nghị của chúng tôi cho bạn để phòng ngừa hiệu quả xơ vữa mạch máu bao gồm: thực hiện lối sống lành mạnh như bỏ hút thuốc, xây dựng khẩu phần ăn hợp lý,… tập thể dục thường xuyên, sử dụng các loại trang phục tăng tuần hoàn máu và chống huyết khối như: áo thun nano, khăn nano, áo ống, quần leggin,…

Video dưới đây cho bạn biết về hiệu quả của các trang phục nêu trên:

Nhiều người đã sử dụng các loại trang phục này và có những đánh giá cụ thể tại facebook:

https://www.facebook.com/936047639794678/posts/5864975833568476/

Khi cần tư vấn chi tiết về các kiến thức chăm sóc sức khỏe hiệu quả, bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi nhé!

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Đông Dương Sky

Địa chỉ: Số 42 Trần Hưng Đạo, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Hotline tư vấn: 0869 929 228     Phone: 0832 658 228
Email: lhkhanh@sleepdays.vn – hotro@sleepdays.vn

Link bài viết về Xơ vữa mạch máu: https://sleepdays.vn/xo-vua-mach-mau-gay-ra-nhieu-chung-nguy-hiem/

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm duyệt của bạn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.