Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua và tai biến mạch máu não

Các triệu chứng thiếu máu cục bộ thoáng qua tương tự như các triệu chứng đột quỵ nhưng không kéo dài và không dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn. Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua nên được coi là một cảnh báo về khả năng xảy ra đột quỵ.

Tổng quát về cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua và tai biến mạch máu não.

Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não xảy ra khi quá trình cung cấp máu lên não bị gián đoạn. Điều này có thể xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ (đột quỵ xuất huyết), hoặc khi có một số loại tắc nghẽn làm cắt nguồn cung cấp máu (đột quỵ do thiếu máu cục bộ). Khi các tế bào não bị thiếu oxy, chúng sẽ chết.

Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) là gì?

Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA), đôi khi còn được gọi là “cơn đột quỵ nhỏ”, bắt đầu giống như một cơn đột quỵ nhưng chỉ kéo dài từ vài phút đến 24 giờ. Không giống như đột quỵ, cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua không giết chết các tế bào não, do đó không có tổn thương lâu dài cho não. Tuy nhiên, khi cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua bắt đầu, không có cách nào để biết một người đang bị đột quỵ hay bị cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua. Tuần hoàn máu kém và huyết khối có thể gây nên thiếu máu cục bộ.

Bệnh nhân bị cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua có nguy cơ bị đột quỵ đặc biệt cao hơn trong vòng vài ngày đến vài tuần sau đó. Cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua nên được coi là dấu hiệu cảnh báo về khả năng đột quỵ trong tương lai.

Các yếu tố nguy cơ của cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) hoặc tai biến mạch máu não là gì?

Một số yếu tố không thể được sửa đổi (chẳng hạn như tuổi), trong khi những yếu tố khác có thể (như hút thuốc). Rủi ro về cơn thiếu máu cụ bộ thoáng qua và tai biến mạch máu não bao gồm:

 • Tuổi lớn hơn. Nguy cơ đột quỵ tăng gấp đôi sau mỗi thập kỷ ở giai đoạn sau 55 tuổi ở cả nam và nữ.
 • Tiền sử gia đình bị tai biến mạch máu não.
 • Giới tính nam. Nam giới có nguy cơ bị cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua cao hơn; phụ nữ có nguy cơ đột quỵ suốt đời cao hơn.
 • Huyết áp cao (tăng huyết áp)
 • Không hoạt động thể chất
 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh tim
 • Rung tâm nhĩ
 • Hút thuốc (cả thuốc lá và cần sa)
 • Mức cholesterol trong máu cao
 • Lạm dụng ma tuý
 • Béo phì

Các triệu chứng và nguyên nhân gây ra cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) hoặc tai biến mạch máu não

Các triệu chứng của cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) hoặc tai biến mạch máu não là gì?

Các triệu chứng của cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) và đột quỵ không khác nhau. Các triệu chứng thường đến đột ngột và có thể bao gồm:

 • Khó nhìn từ một hoặc cả hai mắt
 • Tê hoặc yếu ở mặt, cánh tay hoặc chân, đặc biệt là ở một bên
 • Nhức đầu dữ dội
 • Đi lại khó khăn
 • Chóng mặt, mất phối hợp và thăng bằng
 • Khó nói hoặc hiểu từ

Nếu các triệu chứng đột quỵ hoặc cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua xuất hiện, điều rất quan trọng là phải đến bệnh viện để được trợ giúp y tế ngay lập tức, ngay cả khi các triệu chứng đã được giải quyết!

Chẩn đoán và kiểm tra cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) và tai biến mạch máu não.

Các cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua được chẩn đoán như thế nào?

Những bệnh nhân trải qua cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua nên được các bác sỹ thăm khám ngay lập tức . Đánh giá bao gồm kiểm tra bởi bác sĩ và xét nghiệm chẩn đoán. Bác sĩ sẽ thực hiện một số kiểm tra nhanh đơn giản để kiểm tra thị lực, sức mạnh cơ bắp và khả năng suy nghĩ và nói của bạn.

Kiểm tra chẩn đoán bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) não và động mạch cảnh để xác định nguyên nhân có thể gây ra cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua. Các xét nghiệm khác bao gồm điện tâm đồ (ECG) của tim, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, nghiên cứu giấc ngủ (để tìm chứng ngưng thở khi ngủ) và công việc máu (để tìm các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ có thể được điều trị).

Quản lý và điều trị cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) và tai biến mạch máu não.

Các cơn thiếu máu não thoáng qua được điều trị như thế nào?

Vì các cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) được coi là “đột quỵ nhỏ”, nên cách tiếp cận chung để điều trị và ngăn ngừa cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua cũng giống như phương pháp được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa đột quỵ.

Phương pháp điều trị bằng thuốc dựa trên các phát hiện y tế cụ thể bao gồm:

 • Nếu đột quỵ hoặc cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua gần đây của bạn (trong vòng 30 ngày) là do hẹp nặng động mạch chính trong não, bác sĩ có thể khuyên bạn dùng aspirin và clopidogrel (Plavix®) trong 90 ngày.
 • Nếu bạn có nhịp tim không đều (rung nhĩ), bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng thuốc chống đông máu như warfarin (Coumadin®), apixaban (Eliquis®), rivaroxaban, (Xarelto®) hoặc dabigatran (Pradaxa®).

(Khuyến cáo: Chúng tôi chỉ cung cấp một số thông tin tên thuốc chung, do đó bạn không được sử dụng dữ liệu tên thuốc này để mua và tự ý điều trị. Các bệnh lý nêu trên cần được bác sỹ khám và chỉ định các loại thuốc cụ thể tùy vào từng trường hợp.)

Nếu các mảng xơ vữa được tìm thấy trong các động mạch cảnh – động mạch cung cấp máu cho não, phẫu thuật động mạch cảnh có thể được khuyến nghị. Một trong hai phương pháp phẫu thuật có thể được khuyến nghị:

 • Cắt nội mạc động mạch cảnh – phẫu thuật loại bỏ các mảng bám trong động mạch cảnh.
 • Thủ thuật đặt stent và nong động mạch cảnh — một phương pháp điều trị thay thế ít xâm lấn thích hợp cho một số bệnh nhân bị tắc nghẽn động mạch cảnh. Quy trình này bao gồm việc làm phẳng sự tích tụ của mảng bám mỡ hoặc sự tắc nghẽn trên thành động mạch, sau đó cho phép tăng lưu lượng máu. Stent (một ống lưới kim loại nhỏ) vẫn giữ nguyên vị trí như một giá đỡ cố định để giữ cho động mạch luôn mở.
 • Sử dụng các sản phẩm bổ trợ giúp nhanh chóng loại bỏ các mảng xơ vữa bám trên thành mạch máu và loại bỏ huyết khối.

Phòng ngừa cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua và tai biến mạch máu não.

Tư vấn Khăn ống đa năng Nhật Bản cải thiện lưu thông máu lên não và chống tắc nghẽn mạch máu não

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc các cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) hoặc tai biến mạch máu não trong tương lai?

Để giảm nguy cơ bị cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua hoặc đột quỵ trong tương lai, hãy làm theo các mẹo sau:

 • Nếu bạn hút thuốc, hãy dừng lại.
 • Theo dõi huyết áp của bạn và tuân theo kế hoạch điều trị của bác sĩ nếu huyết áp của bạn cao. Huyết áp mục tiêu dưới 140/90 mm Hg đối với tất cả người lớn có tiền sử TIA hoặc đột quỵ. Lựa chọn điều trị bằng thuốc phụ thuộc vào nhiều cân nhắc cụ thể của bệnh nhân.
 • Theo dõi cholesterol của bạn và tuân theo kế hoạch điều trị của bác sĩ nếu mức cholesterol của bạn cao. Mức liproprotein mật độ thấp (LDL) mục tiêu là dưới 100 mg / dl ở bệnh nhân đột quỵ do xơ vữa động mạch hoặc cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua và thấp hơn 70 mg / dl ở bệnh nhân bị tiểu đường. Thuốc statin là loại thuốc được lựa chọn nếu điều trị bằng thuốc được khuyến nghị (Khi sử dụng thuốc cần theo chỉ định của bác sỹ).
 • Thực hiện chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải (chế độ ăn nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, cá, các loại đậu, thịt gia cầm, dầu ô liu, các loại hạt và các sản phẩm từ sữa ít béo). Hạn chế ăn thịt đỏ và đồ ngọt. Giảm lượng muối ăn (natri) của bạn xuống dưới 2,4 g / ngày.
 • Duy trì cân nặng hợp lý.
 • Ngừng uống rượu, trừ khi có chừng mực (tối đa hai ly mỗi ngày đối với nam giới và tối đa 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ chưa mang thai).
 • Tập thể dục . Tham gia các buổi tập thể dục nhịp điệu từ trung bình đến cường độ cao kéo dài từ 3 đến 4 phút mỗi tuần. Tập thể dục vừa phải đến cường độ cao có nghĩa là hoạt động khiến bạn đổ mồ hôi hoặc làm tăng nhịp tim đáng kể. Ví dụ như đi bộ nhanh hoặc sử dụng xe đạp tập thể dục.
 • Sử dụng các sản phẩm tất (vớ), quần áo, khăn ống Sleepdays A.A.TH Nhật Bản để cải thiện tuần hoàn máu, chống huyết khối và chống mảng xơ vữa bám trên thành mạch máu.

Sleepdays A.A.TH Japan – sản phẩm giúp tăng cường lưu thông máu và chống huyết khối, chống mảng bám xơ vữa mạch máu hiệu quả

Sản phẩm Sleepdays A.A.TH Nhật Bản được làm từ sợi chống huyết khối A.A.TH chứa thành phần nano kim loại quý hiếm (bạch kim và một số loại khác) phối hợp với sợi cotton tự nhiên, polyester. Công nghệ sợi này đã được đăng ký bản quyền tại Nhật Bản, Hoa Kỳ và được FDA Hoa Kỳ chấp nhận là sản phẩm hỗ trợ phục hồi sức khỏe tự nhiên, an toàn.

Đối với người suy giãn tĩnh mạch chân có khả năng xuất hiện gân xanh huyết khối tĩnh mạch chi dưới. Do vậy sớm sử dụng tất nano Sleepdays hoặc quần legging nano Sleepdays để cải thiện suy giãn tĩnh mạch, ngăn ngừa huyết khối và viêm tắc mạch máu.

Khả năng của chất liệu này đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu và thử nghiệm khoa học. Sợi vải A.A.TH có tác dụng kích thích máu tuần hoàn, tăng tốc độ lưu thông máu trong cơ thể lên gấp nhiều lần. Từ đó giúp đào thải nhanh các chất bẩn tích tụ trong máu như: LDL – cholesterol, acid lactic, gốc tự do, ngăn chặn xơ vữa động mạch, chống hình thành các cục máu đông.

Đồng thời, phục hồi thành mạch máu, giúp thành mạch vững chắc ngăn ngừa chứng suy giãn tĩnh mạch chân. Hỗ trợ làm giảm nhanh các triệu chứng đau mỏi cơ, xương, khớp cho cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai hơn.

Cơ chế hoạt động chống huyết khối của sợi nano A.A.TH Japan

 • Sản phẩm Tất nano và Legging nano Sleepdays giúp chống huyết khối chi dưới, cải thiện giãn tĩnh mạch đau mỏi chân.
 • Sản phẩm Áo thun Sleepdays và áo ống nano A.A.TH giúp cải thiện lưu thông máu, chống huyết khối, ngăn ngừa tắc nghẽn xơ vữa mạch máu vùng thân trên.
 • Sản phẩm Khăn ống cổ nano Sleepdays & A.A.TH giúp tăng tuần hoàn máu não, chống huyết khối, ngăn ngừa tắc nghẽn xơ vữa mạch máu vùng đầu cổ; ngăn ngừa cải thiện đau mỏi vai gáy.

Ưu điểm của các sản phẩm Sleepdays

Các sản phẩm phòng chống huyết khối của Sleepdays Recovery rất đa dạng, bạn có thể lựa chọn: áo thun, quần legging, tất nano, khăn ống và bịt mắt…Tùy theo từng tình trạng bệnh mà các bạn có thể lựa chọn loại sản phẩm phù hợp. Ví dụ như đối với sản phẩm tất nano và quần legging nano rất giúp cải thiện giãn tĩnh mạch và huyết khối tĩnh mạch chi dưới. Sản phẩm áo thun nano giúp hỗ trợ chống xơ vữa tắc nghẽn mạch máu vùng thân trên. Sản phẩm khăn ống nano Sleepdays – A.A.TH giúp cải thiện tắc nghẽn xơ vữa mạch máu não và đầu vai cổ.

Xét nghiệm khả năng phân hủy huyết khối của sợi nano A.A.TH

Khả năng phân hủy huyết khối và chất bẩn trong máu của sợi nano A.A.TH

Để có tác dụng trên toàn thân, các bạn nên sử dụng kết hợp hai sản phẩm áo thun và quần legging được làm từ sợi A.A.TH. Hiện nay, các sản phẩm cải thiện lưu thông máu của Sleepdays đang được nhiều khách hàng yêu thích lựa chọn. Sản phẩm được công ty Đông Dương SKY nhập khẩu và phân phối chính thúc tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết với khách hàng chỉ bán sản phẩm chính hãng 100% nhập khẩu trực tiếp từ nhà sản xuất. Hàng đầy đủ giấy tờ chứng minh, xuất xứ nguồn gốc rõ ràng.

Khi các sản phẩm của Sleepdays tại Đông Dương Sky, khách hàng còn nhận được sự tư vấn hết sức tận tình của nhân viên chăm sóc khách hàng. Công ty còn hỗ trợ giao hàng tận nhà miễn phí toàn quốc trong vòng 1 – 3 ngày. Bạn có thể mua hàng trực tiếp hoặc đặt hàng online và thanh toán tại nhà rất tiện lợi.

Các vấn đề mà nhiều Khách hàng quan tâm: Sleepdays xuất xứ ở đâu; Sleepdays xài có tốt không; Các chương trình Ưu đãi là gì, Hãy bấm xem tại đây CÂU HỎI THƯỜNG GẶP.

Thông tin liên hệ mua hàng:

Công ty TNHH Đông Dương Sky, độc quyền nhập khẩu và phân phối Sleepdays A.A.TH

VPGD: 42 Trần Hưng Đạo, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP.HCM.

Điện thoại: 0869 929 228 – 0915 136 238. Website www.sleepdays.vn

Email: lhkhanh@sleepdays.vn – hotrokh@sleepdays.vn – lekhanh.sgnt@gmail.com.

Link bài viết thiếu máu cục bộ: https://sleepdays.vn/benh-co-tim-do-thieu-mau-cuc-bo/

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm duyệt của bạn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.