Đau vai phải và 13 nguyên nhân phổ biến

Đau vai phải là rất phổ biến, đặc biệt đối với những người trung niên và cao tuổi. Bởi vì vai phải là khớp di động nhất trong cơ thể nên chúng rất dễ bị chấn thương và thoái hóa. Đau vai phải có nhiều nguyên nhân, dưới đây chúng tôi chia sẻ cùng bạn đọc những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới đau vai phải.

Nguyên nhân gây ra đau vai phải.

1. Đau vai phải do trật khớp

Trật khớp vai xảy ra khi phần trên của xương cánh tay bật ra khỏi hốc ở vai. Điều này thường xảy ra do chấn thương thể thao, tai nạn xe hơi và té ngã hay bất kỳ một ngoại lực nào đó tác động đủ mạnh gây ra.

2. Đau vai phải do gãy xương đòn

Xương đòn của bạn đóng vai trò kết nối giữa vai và xương ức. Gãy xương đòn có thể do ngã hoặc tai nạn xe hơi hay một ngoại lực khác tác động mạnh. Khi xương đòn bị gãy, vai của bạn sẽ bị đau.

3. Đau vai phải do gãy xương cánh tay trên

Gãy xương cánh tay trên gần vai hoặc dọc theo trục (giữa) của xương. Điều này cũng dẫn tới đau vai.

4. Đau vai phải do viêm gân chóp xoay

Viêm gân chóp xoay là tình trạng đặc biệt phổ biến ở các vận động viên – những người thường xuyên chơi một số môn thể thao.

Vòng bít xoay là một nhóm cơ và gân bao quanh và hỗ trợ khớp vai. Hệ thống này giúp giữ chặt xương cánh tay trên trong hốc vai.

Một số nguyên nhân của viêm gân chóp xoay bao gồm:

  • Kỹ thuật ném qua đầu kém trong các môn thể thao như bóng chày và ném lao
  • Chấn thương trực tiếp đến vòng quay

Việc sử dụng quá mức chóp xoay có thể gây tổn thương và viêm cho các cơ ở cánh tay và vai. Điều này có thể dẫn đến đau cơ và mệt mỏi, nhưng một số người có thể không gặp phải những triệu chứng này cho đến vài giờ sau khi cơ bắp hoạt động quá sức.

Biện pháp tốt nhất để điều trị tình trạng cơ bắp mệt mỏi là sử dụng liệu pháp xoa bóp, sử dụng các sản phẩm khăn ống, áo ống, áo thun nano hoặc ngâm nước lạnh.

Nếu kết hợp giữa xoa bóp và sử dụng khăn ống, áo ống, áo thun nano sẽ mang đến hiệu quả cả về lâu dài. Bởi các dòng sản phẩm nói trên giúp tăng tuần hoàn máu rất hiệu quả.

Đau vai phải và 13 nguyên nhân phổ biến
Hình minh họa bài viết: Đau vai phải và 13 nguyên nhân phổ biến

5. Đông cứng vai

Đông cứng vai là khi vai của bạn cứng lại và đau mà không rõ nguyên nhân, mặc dù tình trạng viêm được cho là có vai trò nhất định. Tình trạng này thường tự thuyên giảm dần dần.

5. Đau vai phải do viêm gân (do vôi hóa)

Viêm gân do vôi hóa là tình trạng cặn canxi tích tụ trong hoặc xung quanh chóp xoay vai phải của bạn, gây ra các triệu chứng tương tự như triệu chứng đông cứng vai. Nguyên nhân chính xác của tình trạng này vẫn chưa được biết.

6. Đau vai phải do bong gân vai

Bong gân vai phải xảy ra khi dây chằng ở vai phải bị kéo căng hoặc rách. Điều này có thể xảy ra với bất kỳ dây chằng nào ở vai phải của bạn. Bong gân thường xảy ra do chấn thương thể thao, ngã hoặc tai nạn.

7. Đau vai phải do tách vai

Vai phải bị tách rời xảy ra khi dây chằng giữ vai phải của bạn với xương đòn bị chấn thương. Chấn thương này có thể khiến dây chằng căng ra hoặc rách hoàn toàn.

8. Đau vai phải do thoái hóa khớp vai

Viêm xương khớp xảy ra khi các mô khớp của bạn bị mòn, thường là do hao mòn thông thường. Mặc dù ít phổ biến hơn so với viêm khớp gối hoặc khớp háng, viêm khớp vai có thể có tác động đáng kể đến đời sống hàng ngày của những người mắc bệnh này.

9. Đau vai phải do viêm khớp dạng thấp ở vai phải

Viêm khớp dạng thấp ở vai phải là tình trạng hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các khớp vai phải của bạn. Những người bị viêm khớp dạng thấp ở vai phải có thể bị suy giảm chức năng vai đáng kể trong khoảng 1,5 năm sau khi tình trạng khởi phát. Tình trạng này gây ra đau vai phải lâu dài và cần được quan tâm điều trị.

10. Đau vai phải do bệnh lý rễ cổ tử cung

Bệnh lý rễ thần kinh cổ tử cung xảy ra khi một dây thần kinh ở cổ bị chèn ép khi nó di chuyển ra khỏi tủy sống. Nó có thể xảy ra do hao mòn, thoát vị đĩa đệm hoặc gai xương. Đau vai phải trong trường hợp này thường kéo dài.

11. Đau vai phải do viêm dây thần kinh cánh tay phải

Viêm dây thần kinh cánh tay phải xảy ra khi dây thần kinh cánh tay phải cung cấp năng lượng cho vai và cánh tay phải của bạn bị viêm. Đau vai phải trong trường hợp này cũng kéo dài đến khi vấn đề viêm đã được chữa trị.

12. Tổn thương đám rối thần kinh cánh tay

Đám rối thần kinh cánh tay của bạn là một nhóm các dây thần kinh kiểm soát các chuyển động ở cánh tay và bàn tay của bạn. Chức năng này có thể bị ảnh hưởng khi các dây thần kinh này bị tổn thương. Nguyên nhân phổ biến là té ngã và tai nạn. Đám rối thần kinh cánh tay phải bị chấn thương sẽ dẫn tới đau vai phải và cánh tay phải.

13. Đau vai phải do hội chứng lối thoát ngực.

Hội chứng lối thoát ngực thực sự xảy ra khi các dây thần kinh hoặc mạch máu xung quanh xương đòn và xương sườn đầu tiên của bạn bị nén. Nó có thể được gây ra bởi chấn thương và chuyển động lặp đi lặp lại.

Trên đây là 13 nguyên nhân gây đau vai phải khá phổ biến. Nhiều nguyên nhân trong số này xuất phát từ vấn đề sâu xa là tuần hoàn máu kém như viên gân do sử dụng quá sức vai phải, thoái hóa khớp,… Do đó, các biện pháp tăng tuần hoàn máu như tập thể dục, sử dụng khăn nano, áo thun nano,… sẽ giúp bạn không chỉ cải thiện sức khỏe mà còn phòng tránh được nhiều tình trạng bệnh lý liên quan đến đau vai phải.

Video dưới đây mô tả tính năng của khăn nano đang được ưa chuộng:

Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các sản phẩm này.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Đông Dương Sky

Địa chỉ: Số 42 Trần Hưng Đạo, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Hotline tư vấn: 0869 929 228     Phone: 0832 658 228
Email: lhkhanh@sleepdays.vn – hotro@sleepdays.vn

Fanpage: Fanpage Sleepdays

Link bài viết về đau vai phải: https://sleepdays.vn/dau-vai-phai-va-13-nguyen-nhan-pho-bien/

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm duyệt của bạn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.