Xơ vữa động mạch cảnh có nguy hiểm không?

Xơ vữa động mạch cảnh có nguy hiểm không? Làm sao để phòng tránh xơ vữa động mạch cảnh? Đó là những câu hỏi được nhiều người quan tâm trong thời gian qua. Đội ngũ Sleepdays chia sẻ cùng bạn đọc những nội dung quan trọng liên quan đến tình trạng xơ vữa động mạch cảnh. Chúng tôi hi vọng giúp bạn đọc có những phương pháp hiệu quả trong phòng tránh các bệnh lý liên quan động mạch cảnh.

Động mạch cảnh là gì?

Các động mạch cảnh của bạn là các mạch máu cung cấp máu cho não, mặt và cổ của bạn. Bạn có hai động mạch cảnh chung, mỗi động mạch ở mỗi bên cổ:

 • Động mạch cảnh chung trái.
 • Động mạch cảnh chung phải.

Các động mạch cảnh chung của bạn đi từ ngực trên đến hộp sọ của bạn. Trên đường đi, mỗi động mạch cảnh chung lại chia thành hai nhánh:

 • Động mạch cảnh trong.
 • Động mạch cảnh ngoài.

Các động mạch cảnh trong và ngoài của bạn tạo ra nhiều nhánh động mạch nhỏ hơn mang máu đi khắp đầu và cổ, nuôi dưỡng các cơ quan và mô của bạn.

Các động mạch cảnh của bạn cung cấp máu và oxy cho não của bạn. Bệnh động mạch cảnh là một tình trạng phổ biến và thường rất nghiêm trọng. Nó xảy ra khi mảng bám tích tụ trong động mạch cảnh của bạn theo thời gian. Người ta gọi đó là tình trạng xơ vữa động mạch cảnh. Điều này có thể hạn chế hoặc chặn lưu lượng máu đến não của bạn, gây ra đột quỵ.

Xơ vữa động mạch cảnh có nguy hiểm không?
Hình minh họa: Xơ vữa động mạch cảnh

Xơ vữa động mạch cảnh có nguy hiểm không?

Xơ vữa động mạch cảnh rất nguy hiểm. Khi các mảng bám cản trở lưu thông máu lên não sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua hoặc đột quỵ.

Khi xảy ra xơ vữa động mạch cảnh, rất có thể ở khắp các động mạch trên cơ thể cũng đã xuất hiện các mảng bám xơ vữa và huyết khối trong mạch máu. Khi đó, nhiều biến chứng có thể xảy ra khi máu trong động mạch cảnh không được lưu thông.

Các vấn đề có thể ảnh hưởng đến động mạch cảnh của bạn bao gồm:

 • Bệnh động mạch cảnh: Tình trạng này còn được gọi là hẹp động mạch cảnh. Động mạch cảnh bị thu hẹp thường xảy ra do xơ vữa động mạch cảnh. Đây là sự tích tụ mảng bám dọc theo thành động mạch của bạn. Trong động mạch cảnh, mảng bám này thường hình thành gần chỗ chia nhánh động mạch cảnh. Sự tích tụ mảng bám làm tăng nguy cơ bị cơn thiếu máu não thoáng qua hoặc đột quỵ.
 • Phình động mạch cảnh: Nếu thành động mạch cảnh của bạn yếu, chứng phình động mạch có thể hình thành. Cục máu đông có thể hình thành trong phình động mạch và cản trở lưu lượng máu đến não của bạn. Nếu chứng phình động mạch phát triển đủ lớn, nó có thể vỡ gay ra các biến chứng rất nghiêm trọng.
 • Bóc tách động mạch cảnh: Đây là vết rách trên niêm mạc động mạch cảnh có thể làm chậm hoặc ngừng lưu lượng máu đến não của bạn. Nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như đột quỵ.
 • Chứng loạn sản sợi cơ (FMD): Đây là một chứng rối loạn ảnh hưởng đến cách các lớp mạch máu của bạn phát triển. Nó có thể dẫn đến hẹp động mạch cảnh, phình động mạch hoặc bóc tách.

Xơ vữa động mạch cảnh không gây ra các triệu chứng cho đến khi có trường hợp nhập viện cấp cứu do bị thiếu máu cục bộ thoáng qua hoặc đột quỵ. Do đó, bạn cần nhập viên khi có các biểu hiện sau:

 • Chảy xệ hoặc liệt một bên mặt.
 • Nói lắp hoặc khó hình thành từ.
 • Mất thị lực đột ngột ở một hoặc cả hai mắt. Bạn có thể nhận thấy một bóng tối phủ xuống tầm nhìn của mình.
 • Yếu hoặc mất sức cơ ở một hoặc cả hai bên cơ thể.
 • Mất cảm giác ở một hoặc cả hai bên cơ thể.

Thông thường bạn sẽ rất khó có thể gọi được sự giúp đỡ khi xảy ra một số biểu hiện nêu trên. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên phòng tránh xơ vữa động mạch cảnh và chia sẻ kiến thức giải quyết các tình huống khi gặp phải các biểu hiện cụ thể của người thân.

Nguyên nhân gây xơ vữa động mạch cảnh

Xơ vữa động mạch cảnh thường xảy ra khi lớp lót bên trong động mạch cảnh của bạn bị tổn thương. Nguyên nhân gây tổn thương lớp lót bên trong động mạch cảnh gồm:

 • Hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá.
 • Tăng lipid máu (cholesterol cao).
 • Tăng huyết áp (huyết áp cao).
 • Tăng đường huyết (lượng đường trong máu cao).
 • Các bệnh tự miễn dịch và viêm nhiễm, đặc biệt là viêm mạch máu lớn.

Bạn cần làm gì để phòng bệnh xơ vữa động mạch cảnh?

Vì tính chất nguy hiểm của bệnh xơ vữa động mạch cảnh, nên chúng tôi khuyên bạn nên tập trung vào các biện pháp phòng ngừa khi chưa có các biểu hiện ra bên ngoài. Các biện phòng phòng ngừa bệnh này gồm: Thay đổi lối sống và sử dụng các sản phẩm bổ trợ giúp tăng tuần hoàn máu, chống huyết khối.

Chúng tôi đề nghị bạn thực hiện tốt một số lối sống sau:

 • Tránh thực phẩm giàu chất béo bão hòa và cholesterol.
 • Tránh thức ăn và đồ uống có nhiều đường.
 • Thường xuyên tập thể dục.
 • Giảm lượng muối của bạn.
 • Bỏ thuốc lá hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá.

Các sản phẩm bổ trợ giúp tăng tuần hoàn máu và chống huyết khối sẽ rất tốt cho bạn. Đặc biệt là các loại trang phục giúp tăng tuần hoàn máu và chống huyết khối hiệu quả, uy tín. Các loại trang phục này có nhiều ưu điểm như bạn có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi; bạn không cần sự chỉ định của bác sỹ,…

Thật may mắn, công nghệ nano hiện đại đã tạo ra nhiều trang phục chăm sóc sức khỏe thật sự hiệu quả như: trang phục tăng tuần hoàn máu như khăn nano,… hay các loại tất vớ quần áo từ sợi nano AATH.

Video dưới đây cung cấp cho bạn thêm thông tin hữu ích về cơ chế hoạt động của sợi vải AATH – Loại sợi vải được ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe rất hiệu quả:

Nếu bạn có những thắc mắc hay muốn được tư vấn về các giải pháp chăm sóc sức khỏe, hãy chat với chúng tôi qua facebook: Sleepdays hoặc zalo: Sleepdays.

Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức bạn đang quan tâm. Hi vọng, chúng tôi sẽ giúp được bạn có được giải pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Link bài viết xơ vữa động mạch cảnh: https://sleepdays.vn/xo-vua-dong-mach-canh-co-nguy-hiem-khong/

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm duyệt của bạn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.