Nguyên nhân gây ra thiếu máu não (Nguyên nhân thiếu máu não).

Phần lớn nguyên nhân gây ra thiếu máu não (nguyên nhân thiếu máu não) đến từ tắc nghẽn lưu lượng máu động mạch đến não. Thiếu máu não là một cơ chế phổ biến của chấn thương não cấp tính do lưu lượng máu đến não bị suy giảm. Người bị tình trạng thiếu máu não cần phải được đưa ngay đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời; nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến nhồi máu não hoặc bệnh não do thiếu oxy, có thể dẫn đến tử vong hoặc tàn tật vĩnh viễn.

Bài viết này chia sẻ cùng bạn đọc những nguyên nhân thiếu máu não thường gặp. Chúng tôi hi vọng sẽ giúp mọi người phòng ngừa tình trạng thiếu máu não hiệu quả nhất.

Nguyên nhân thiếu máu não và biện pháp phòng ngừa
Hình minh họa: Nguyên nhân thiếu máu não

Nguyên nhân thiếu máu não.

Thiếu máu não thường phổ biến ở hai dạng: Thiếu máu não toàn bộ và thiếu mãu não cục bộ. Các nguyên nhân thiếu máu não của 2 dạng này cũng có những điểm khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân thiếu máu não phổ biến của 2 dạng thiếu máu não nói trên.

Nguyên nhân thiếu máu não toàn bộ:

Thiếu máu não toàn bộ là hậu quả của quá trình toàn thân, thường gây sốc. Nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu cục bộ toàn bộ não là hạ huyết áp toàn thân. Đây là tình trạng huyết áp và nhịp tim bị gián đoạn do cơ chế tự trị và thần kinh thể dịch gây ra.

Các vấn đề về cấu trúc và chức năng của tim, chủ yếu là rối loạn nhịp tim, là nguyên nhân thường gặp thứ hai của thiếu máu não toàn bộ thoáng qua. Tình trạng thiếu máu não toàn bộ thoáng qua thường biểu hiện dưới dạng tiền ngất hoặc ngất. Tình trạng thiếu máu toàn bộ não kéo dài có thể dẫn đến tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

Nguyên nhân thiếu máu não cục bộ:

Thiếu máu não cục bộ thường phát sinh do tắc nghẽn lưu lượng máu động mạch đến não, thường là kết quả của huyết khối hoặc tắc mạch. Nếu tình trạng thiếu máu cục bộ kéo dài đủ lâu, tình trạng mất tế bào thần kinh không hồi phục sẽ xảy ra, dẫn đến đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Huyết khối đột ngột của mảng xơ vữa động mạch não hoặc mảng xơ vữa động mạch cảnh trong đã bị hẹp trước đó sẽ dẫn đến thiếu máu cục bộ ở vùng được cung cấp bởi động mạch bị ảnh hưởng.

Thuyên tắc cục máu đông hình thành trong tim hoặc động mạch lớn là nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu não cục bộ, chiếm gần 60% đến 70% các trường hợp thiếu máu cục bộ thoáng qua ở não và đột quỵ. Thuyên tắc do vật liệu khác, chẳng hạn như chất béo, không khí do nguyên nhân điều trị, hoặc nước ối trong khi mang thai, có thể xảy ra nhưng ít gặp hơn nhiều.

Có nhiều nguyên nhân hiếm gặp khác của thiếu máu não cục bộ. Bóc tách mạch máu cổ tử cung hiếm khi gây thiếu máu cục bộ não và có thể là nguyên nhân gây đột quỵ ở bệnh nhân trẻ tuổi. Co thắt mạch là nguyên nhân thứ phát tương đối ít gặp của thiếu máu cục bộ não. Điều này có thể do thuốc gây ra, hoặc nó có thể là thứ phát sau chấn thương, viêm hoặc xuất huyết dưới nhện gần đây. Hiếm khi, nhiễm trùng có thể dẫn đến đột quỵ. Đáng chú ý, tỷ lệ đột quỵ gia tăng đã xảy ra với COVID-19.

Nguyên nhân đột quỵ do thiếu máu cục bộ được chia thành các loại gồm:

  • Bệnh động mạch lớn (thường là thứ phát sau xơ vữa động mạch, tắc nghẽn),
  • Tắc mạch tim (các nguyên nhân tim mạch như rung tâm nhĩ, bất thường van tim hoặc bất thường vận động thành tim),
  • Bệnh tắc mạch máu nhỏ (ảnh hưởng động mạch nhỏ bị thủng, thường thứ phát sau tăng huyết áp tiềm ẩn),
  • Đột quỵ do nguyên nhân khác (nguyên nhân đã biết của đột quỵ như viêm mạch máu hoặc sử dụng ma túy),
  • Đột quỵ không rõ nguyên nhân (còn gọi là đột quỵ do tiềm ẩn, không tìm thấy nguyên nhân sau khi kiểm tra y tế).

Trong trường hợp xuất hiện thiếu máu não toàn bộ hay cục bộ, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám để phát hiện những vấn đề sức khỏe đang gặp phải. Việc thăm khám cũng giúp bạn nhận ra các nguyên nhân thiếu máu não của bạn, từ đó bạn có thể có những giải pháp khắc chế các nguyên nhân gây ra thiếu máu não hiệu quả.

Biện pháp phòng ngừa thiếu máu não.

Thiếu máu não gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng. Vì vậy, các biện pháp phòng ngừa thiếu máu não luôn được ưu tiên hàng đầu. Muốn phòng ngừa thiếu máu não hiệu quả, bạn cần khắc chế được các nguyên nhân thiếu máu não.

Thay đổi lối sống theo hướng tích cực là rất cần thiết trong việc khắc chế các nguyên nhân thiếu máu não. Một số đều nghị của chúng tôi dành cho bạn:

  • Tập thể dục thường xuyên
  • Bỏ thuốc lá nếu bạn đang hút thuốc lá.
  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

Ngoài việc thay đổi lối sống tích cực, bạn nên sử dụng các sản phẩm tăng tuần hoàn máu và chống huyết khối. Các sản phẩm này sẽ giúp bạn không chỉ khắc chế nguyên nhân thiếu máu não mà còn giúp bạn chăm sóc sức khỏe.

Các sản phẩm tăng tuần hoàn máu và chống huyết khối được chúng tôi đề nghị bạn nên tìm hiểu là các loại khăn nano và các loại trang phục có đặc tính tăng tuần hoàn máu và chống huyết khối. Các dòng sản phẩm này có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi rất thuận tiện cho bạn ngay cả khi làm việc cũng như khi nằm ngủ.

Video dưới đây mô tả cơ chế hoạt động của khăn nano trong việc tăng tuần hoàn máu và chống huyết khối:

Nếu bạn có các thắc mắc liên quan đến nguyên nhân thiếu máu não hay các vấn đề thiếu máu não khác hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ cung cấp và tư vấn cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Đông Dương Sky

Địa chỉ: Số 42 Trần Hưng Đạo, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Hotline tư vấn: 0869 929 228     Phone: 0832 658 228
Email: lhkhanh@sleepdays.vn – hotro@sleepdays.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/shopsleepdays/

Link bài viết Nguyên nhân thiếu máu não: https://sleepdays.vn/nguyen-nhan-thieu-mau-nao/

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm duyệt của bạn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.